Cùng ximang.vn điểm lại những sự kiện và vấn đề nổi bật trong tuần của ngành xi măng và các ngành, lĩnh vực có liên quan.


1. Tính đến thời điểm hiện tại, 1.824 miệng lò nung gạch truyền thống đã ngưng hoạt động, tương ứng với 709 cơ sở ngưng hoạt động. Toàn tỉnh Vĩnh Long còn 1.650 miệng lò thủ công, tương ứng với 814 cơ sở đang hoạt động (đạt 79,5% so kế hoạch theo lộ trình được phê duyệt).


Theo Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long, 6 tháng đầu năm 2018, công tác quản lý phát triển vật liệu xây dựng được kiểm soát chặt chẽ trên cơ sở tuân thủ quy hoạch được phê duyệt, bám sát theo quy luật cung cầu của kinh tế thị trường, tiếp tục đẩy mạnh phát triển vật liệu xây không nung.

2. Kỳ họp thứ 8, khóa XIII nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra từ ngày 12 - 13/7, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã miễn nhiệm, bầu bổ sung một số chức danh và thống nhất 7 nhóm nội dung quan trọng về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
 

HĐND tỉnh đã thống nhất từ nay trở đi không phát triển thêm nhà máy xi măng và nhiệt điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đối với các nhà máy đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường và các ngành liên quan phải tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và có chế tài xử lý khi có vi phạm.

3. Ngày 14/7, Công ty Sain - Gobain Việt Nam đã ra mắt ứng dụng kết nối 3S. Ứng dụng nhằm khám phá sự trải nghiệm mua hàng mới của khách hàng và những người thợ xây dựng, cũng như tăng tính ứng dụng và sự mới mẻ cho khách hàng.
 

3S là viết tắt của cụm từ “3 Steps - Ba bước kết nối”. Đây được xem là ứng dụng dịch vụ đầu tiên trong lĩnh vực vật liệu xây dựng kết nối chủ nhà với thợ thạch cao chuyên nghiệp khi cần lắp đặt trần hoặc tường thạch cao. Kết nối 3S hoạt động trên nền tảng máy tính và di động với cả 2 hệ điều hành Android và iOS.

4. “Hội thảo và sự kiện trình diễn thực tế về ngành Sàn bê tông với các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ gắn liền với phát triển Xanh- GAFT” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 16 - 17/7 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia cũng như đơn vị thi công trong và ngoài nước.


Song song với việc tạo ra một sản phẩm sàn với yêu cầu chất lượng ngày càng cao thì chúng ta cũng phải đối mặt với nguồn tài nguyên đang dần bị cạn kiệt như thiếu nguồn và chủng loại vật liệu, sử dụng các vật liệu thế có tuổi thọ cao hơn, không cần sử dụng quá nhiều vật liệu. Bên cạnh đó là, đòi hỏi về tính xanh của sản phẩm cho sàn cao hơn: Sử dụng ít năng lượng, phát thải các bon ít, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường... Môi trường làm việc an toàn hơn trong và sau khi thi công.

5. Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng cân nhắc bỏ nội dung "Trình Chính phủ cơ chế khuyến khích và tạo điều kiện ưu đãi về tài chính, thuế cho đầu tư phát triển các vật liệu xây dựng khác thay thế tấm lợp có sử dụng amiăng" vì cơ chế khuyến khích, ưu tiên về tài chính, thuế cho đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng mới đã đầy đủ với nhiều loại hình khác nhau.
 

Về nhiệm vụ được giao, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng cân nhắc bỏ nội dung: "Trình Chính phủ cơ chế khuyến khích và tạo điều kiện ưu đãi về tài chính, thuế cho đầu tư phát triển các vật liệu xây dựng khác thay thế tấm lợp có sử dụng amiăng". Nguyên nhân là do cơ chế khuyến khích, ưu tiên về tài chính, thuế cho đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng mới đã đầy đủ với nhiều loại hình khác nhau.

6. "Cần sớm ban hành quy chuẩn về sử dụng tro xỉ và thạch cao" là nội dung trọng tâm được kiến nghị tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương về vấn đề tro, xỉ phát thải từ nhà máy nhiệt điện để làm vật liệu xây dựng, san lấp diễn ra ngày 17/7, tại Hà Nội. 
 

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, theo quy định hiện hành thì tro, xỉ không phải là chất thải nguy hại mà là vật liệu xây dựng... Tuy nhiên, nếu không có các giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy xử lý, sử dụng thì tổng lượng tích lũy tro, xỉ, thạch cao FGD trên các bãi chứa của các nhà máy nhiệt điện sẽ phát sinh rất lớn dẫn tới những thách thức vô vùng lớn đối với vấn đề ô nhiễm môi trường.

7. Sáng 18/7, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo về Các giải pháp quản lý và sử dụng amiăng trắng an toàn trong sản xuất vật liệu xây dựng.

Quỳnh Trang (TH)

http://ximang.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.