Trong khi lượng tiêu thụ xi măng trong nước không có nhiều biến động thì xuất khẩu đang là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành xi măng.

Theo báo cáo về thị trường xi măng của StoxPlus vừa được công bố, trong năm 2017, sản lượng tiêu thụ xi măng và clinker đạt 80,3 triệu tấn.

Dù trong nhiều năm, tiêu thụ nội địa đều chiếm hơn 70% tổng doanh thu nhưng tăng trưởng hiện khá chậm, từ 9,5% (năm 2015) còn 1,4% (năm 2017). Nhờ hoạt động xuất khẩu với 19,7 triệu tấn trong năm ngoái, thị trường đã tăng trưởng đến 27,7%.

Bangladesh và Philippines là hai thị trường trọng điểm của Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung Quốc là một khách hàng tiềm năng, nhất là từ khi nước này siết chặt các hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm như việc đóng cửa hàng loạt nhà máy xi măng vào tháng 11/2017.

Lượng xuất khẩu xi măng trong năm 2017 giảm 21,4% so với năm 2016. Trong khi đó, clinker tăng 53,8% và trở thành động lực chính cho hoạt động xuất khẩu.

Chuyên gia phân tích Khiếu Duy Hải của StoxPlus nhận định: "Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là nước ngoài có xu hướng ưu tiên nhập khẩu clinker hơn xi măng vì lý do chi phí và xu hướng này sẽ tiếp tục định hình xuất khẩu xi măng Việt Nam trong dài hạn".

thị trường xi măng
Trong năm 2017, sản lượng tiêu thụ xi măng và clinker đạt 80,3 triệu tấn

Việt Nam hiện có 107 nhà máy xi măng, thuộc sở hữu của 93 công ty, tổng công suất 120,9 triệu tấn năm. Trong năm 2017, tổng công suất của ngành đã tăng 18% khi các công ty tư nhân thực hiện thêm 5 dự án với tổng công suất 18,5 triệu tấn mỗi năm.

Ngoài Vissai, ThaiGroup, một số công ty nội địa khác như Long Sơn, Thành Thắng cũng có xu hướng "chơi lớn". Trong năm qua, thị trường M&A ngành xi măng cũng khá nhộn nhịp, khi SCCC và SCG đã thâu tóm LafargeHolcim và VCM.

Cuối năm 2017, xi măng Việt Nam đã tăng tính cạnh tranh với các đối thủ ở khu vực Đông Nam Á khi Nghị định 125 của chính phủ được ban hành, với thuế xuất khẩu 0% đối với mặt hàng này. Với mức thuế mới, ước tính, các công ty xuất khẩu có thể hưởng lợi thêm 3-4 USD mỗi tấn.

Những quy định mới đã tác động tích cực đến thị trường xi măng trong 4 tháng đầu năm nay. Theo StoxPlus, tổng sản lượng tiêu thụ đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 29,83 triệu tấn. Sản lượng bán ra nước ngoài tăng 29%.

StoxPlus dự báo, đến năm 2030, nhu cầu tiêu thụ xi măng sẽ tăng khoảng 5%. Trước khi đạt đến điểm cân bằng với 130,8 triệu tấn vào năm 2027, Việt Nam có thể phải đối mặt với tình trạng cung vượt cầu.

Báo cáo nêu: "Mặc dù ngành xi măng Việt Nam vẫn song hành cùng sự phình to và vỡ 'bong bóng' bất động sản nhưng nó vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt trong những năm tới".

(Theo Vnexpress)

https://batdongsan.com.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.