(ximang.vn) Cùng ximang.vn điểm lại những sự kiện và vấn đề nổi bật trong tuần của ngành xi măng và các ngành, lĩnh vực có liên quan.

1. UBND tỉnh Quảng Trị vừa thống nhất chủ trương sẽ xây dựng dự án nhà máy sản xuất inox và thép hợp kim với tổng vốn đầu tư lên đến 1.300 tỷ đồng tại Khu kinh tế Đông NamQuảng Trị.

Dự án nhà máy sản xuất inox và thép hợp kim của Công ty TNHH Việt Quang có tổng mức đầu tư dự kiến 1.300 tỷ đồng; với quy mô 240.000 tấn /năm; vị trí tại lô đất ký hiệu số 4, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng thuộc Quy hoạch phân khu xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với diện tích gần 31,2 ha.

2. Sau khi nhận được Công văn số 2300/SKHĐT-ĐTĐT ngày 30/10/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái về việc cho ý kiến đối với dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vôi công nghiệp của Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái tại thôn Tân Minh (xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái.

Theo Quy hoạch phát triển công nghiệp vôi đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt tại Quyết định số 507/QĐ-BXD ngày 27/4/2015, thì cơ sở sản xuất vôi công nghiệp được xác định gắn với vùng nguyên liệu tại các mỏ đá vôi thuộc xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có quy mô công suất là 60.000 tấn/năm.

3. Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) vừa tổ chức họp báo thông báo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Trong năm 2018, Vicem đã nỗ lực vượt khó hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Sản lượng sản xuất Clinker đạt trên 20 triệu tấn; sản xuất xi măng đạt 25 triệu tấn, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu thuần đạt trên 35.000 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt gần 2.800 tỷ đồng.

4. Ngày 19/12, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Tập đoàn Xi măng The Vissai về việc thực hiện giai đoạn 2 nhà máy Xi măng Sông Lam.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Xi măng Sông Lam đã sẵn sàng mọi điều kiện nội tại để triển khai giai đoạn 2 dự án về huy động vốn, đào tạo sẵn sàng nhân lực, đàm phán và ký hợp đồng cung cấp với các nhà thầu quốc tế… Để dự án được triển khai nhanh chóng, hiệu quả cao nhất, Công ty đề nghị tỉnh giải quyết một số vướng mắc: Về nguồn nguyên liệu sản xuất của nhà máy, hiện nay trữ lượng mỏ đá vôi đã được cấp quyền khai thác chỉ có khả năng đáp ứng được 10 năm sản xuất của nhà máy, lượng thiếu hụt nguyên liệu dự trữ là rất lớn; Công ty đã có đề xuất với UBND tỉnh về việc cho phép nghiên cứu thăm dò khai thác mỏ đá nguyên liệu mới ở Tân Kỳ để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho giai đoạn 2 của nhà máy Xi măng Sông Lam.

5. Cùng ngày, tại Trung Tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) TP. HCM, Triển lãm Quốc tế Vietbuild Home 2018 với chủ đề Bất động sản – Trang trí nội ngoại thất & Đồ dùng gia đình chính thức được khai mạc.

Trong khuôn khổ triển lãm, ban tổ chức sẽ tổ chức các Diễn đàn Doanh nghiệp và hội nghị khách hàng, các chương trình giao lưu để doanh nghiệp và công chúng gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, giao lưu… Triển lãm Quốc tế VIETBUILD HOME 2018 sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp, các nhà quản lý trong việc đo lường, tìm hiểu và phân khúc kỹ hơn về thị trường bất động sản trong giai đoạn mới. Đây cũng là sự kiện để các doanh nghiệp nắm bắt thời cơ, tìm hiểu những hạn chế trong quá trình phát triển kinh doanh của mình để tạo nên một cấu trúc mới cho ngành Bất động sản được phát triển bền vững. Qua đó, các doanh nghiệp sẽ định hướng chiến lược phát triển tốt hơn, mở rộng liên kết trên nhiều lĩnh vực hợp tác để phát huy hoạt động kinh doanh của mình.

6. Ngày 20/12, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án “Tăng cường năng lực kiểm định chất lượng công trình xây dựng ở Việt Nam” (Đề án 1511). Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, đại diện Sở Xây dựng các địa phương trình bày các tham luận nêu bật những kết quả về tăng cường năng lực kiểm định chất lượng công trình xây dựng mà Đề án mang lại, đồng thời góp ý giúp Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo hoàn chỉnh Báo cáo.

Quỳnh Trang

http://ximang.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: